Nút bấm Menu

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bếp từ

Ưu điểm của bếp từ

Bếp từ với rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm, nhanh và tiện dụng đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy vậy, không ít người còn gặp khó khăn khi sử dụng loại bếp khá mới này. Hôm nay, mình xin chia sẻ cách sử dụng bếp từ cụ thể để bạn tham khảo.
Với tình hình giá gas ngày một cao, bếp từ đang dần chiếm lĩnh thị phần bếp nấu tại các đô thị lớn tại Việt Nam. Ngoài những đặc điểm như đun nấu rất nhanh và tiết kiệm năng lượng do công nghệ cảm ứng từ mang lại, bếp từ còn có đặc điểm là rất nhạy, dễ thay đổi nhiệt lượng. Một bếp từ thường có 9 hoặc 10 mức công suất thay đổi nhiệt lượng, kéo theo đó là khá nhiều tính năng được tích hợp trên bộ điều khiển của bếp. Những tính năng này vô cùng tiện lợi và được các vợ chồng trẻ hay các bạn sinh viên ưa thích, nhưng với những bà nội trợ lớn tuổi một chút thì những tính năng này lại có vẻ rối rắm và gây bối rối bất tiện.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ


Bếp từ sử dụng nguyên lý cảm ứng từ trường giao biến sản sinh dòng điện cảm ứng phát nhiệt, biến điện năng thành từ trường giao biến có thể trực tiếp sử dụng với nồi có đáy bằng sắt với tốc độ nhanh, hiệu quả truyền nhiệt cao. Khi đặt nồi bằng kim loại mà thành phần có chứa phần tử sắt (chất nhiễm từ) trong vùng từ trường, dòng Foucailt tự động tạo ra. Đáy nồi bằng kim loại nằm trong từ trường này sẽ nóng lên và nấu chín thức ăn.

Bếp từ ứng dụng cảm ứng điện từ để tạo ra nhiệt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không bị nóng lên. Chỉ khi đặt nồi có sắt từ lên bếp thì nồi sẽ nóng. Bếp từ không dùng được các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ

Bếp từ không nóng nếu không có nồi sắt (nhiễm từ).

Hướng dẫn sử dụng và vận hành bếp từ đúng cách và an toàn

Lưu ý an toàn

Trước khi sử dụng, cần nắm được các điều lưu ý sau để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp từ.

 • Đặt bếp ở những nơi bằng phẳng để sử dụng.
 • Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt đột ngột quá lớn khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.
 • Không đặt bếp từ gần những nơi có lửa hay nhiệt độ quá cao, chịu ánh nắng trực tiếp v.v.
 • Không đặt những vật bằng kim loại như dao, nhôm, nắp vung, muỗng, thìa… lên mặt bếp, vì những vật này có khả năng biến nhiệt.
 • Không nên đặt báo, vải lên mặt bếp gián tiếp tăng nhiệt, để tránh nhiệt độ dưới đáy nồi quá cao gây cháy (giữa nồi và mặt bếp không nên đặt bất kì vật gì).
 • Không đặt bếp từ dưới thảm hoặc vải để sử dụng để tránh việc ngăn cản chỗ thoát khí và ống thoát khí ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt. Khi cần sử dụng nên đặt 1 tờ giấy cứng bên dưới bếp.
 • Hưỡng dẫn chi tiết cách sử dụng bếp từ
 • Tránh để thức ăn rơi vãi trên mặt bếp
 • Tránh sự va đập trên bề mặt bếp, nếu trên mặt bếp xuất hiện vết, lập tức phải tắt nguồn hoặc đưa tới nhà máy hoặc cửa hàng để sửa chữa.
 • Không nên trong trạng thái lắp nồi mà vận chuyển bếp.
 • Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt tới bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp.
 • Khi không sử dụng bếp nữa cần rút dây nguồn
 • Phải chùi sạch sẽ bếp tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập.
 • Không được đặt bếp từ lên mặt nhôm hoặc trên mặt kim loại để sử dụng để tránh đáy bếp bị cháy.

Hướng dẫn sử dụng bếp từ và cách vận hành an toàn

Bếp từ thường có rất nhiều tính năng!

Về cơ bản, các nút cần nhớ nhất bao gồm: bật bếp, tắt bếp, điều chỉnh tăng và giảm nhiệt. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả tối đa các chức năng cửa Bếp Từ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và vận hành bếp từ sau đây:

Các bước vận hành cơ bản bếp từ

BẬT BẾP (ON): Nhấn nút khởi động bếp, sau đó chọn nút Chức năng - Functions (thường hình ngón trỏ) để lựa chọn các chức năng của bếp. Thông thường bếp có chức năng cơ bản như: Hiển thị mức công suất theo mức công suất (W - Walt), theo mức nhiệt độ (độ C), hoặc 1 số chức năng mặc định khác của bếp (tùy từng dòng hay thiết kế của nhà sản xuất), sử dụng nút +/- để tăng giảm mức công suất của bếp.

TẮT BẾP: Nhấn phím “Nguồn” bếp sẽ ngừng hoạt động

CHỨC NĂNG HẸN GIỜ TẮT BẾP: Sau khi bạn đã cài đặt các chức năng, và bạn muốn rảnh tay hơn thì có thể hẹn giờ tắt bếp (tất nhiên là sau khi đã thực sự quen với tốc độ náu nướng của bếp). Bạn có thể chọn vào nút Hẹn Giờ (hình đồng hồ), sử dụng nút +/- để tăng giảm thời gian bạn muốn hẹn giờ. Sau khi chỉnh xong thời gian, bạn nhấn vào biểu tượng đồng hồ 1 lần nữa để xác nhận (hoặc k ấn gì thì tầm 5-7s bếp tự động xác nhận thời gian).

Hi vọng thông qua hướng dẫn cơ bản này, bạn sẽ bớt bỡ ngỡ khi sử dụng bếp từ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khi sử dụng bạn có thể comment bên dưới: model, các y/c hướng dẫn,... hoặc liên hệ trực tiếp qua khung chát bên phải màn hình để bọn mình có thể hỗ trợ ngay cho bạn nhé!

Không có nhận xét nào

» Hãy là con người văn minh từ những câu nói

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Top