Nút bấm Menu

Hướng dẫn sử dụng máy ảnh nhỏ gọn

Bạn nên chú ý tới điều gì khi mua một chiếc máy ảnh số?

Yếu tố quan trọng nhất trong một chiếc máy ảnh số chính là ống kính bởi tất cả ánh sáng đều phải đi qua ống kính. Vì thế hãy chọn ống kính của các nhà sản xuất máy ảnh phim truyền thống, đặc biệt là những nhà sản xuất đã nổi tiếng với ống kính quang học.

Hãy xem xét loại phương tiện lưu ảnh mà chiếc máy ảnh số đó sử dụng. Thẻ nhớ Compact Flash được coi là tốt nhất hiện nay bởi nó rất dày và cứng. Rất nhiều các thiết bị đầu ra như máy in, máy chiếu đều sử dụng thẻ làm phương tiện lưu trữ, vì thế hình ảnh lưu trong thẻ nhớ phải có thể chạy ngay được trên các thiết bị này.

Liệu số điểm ảnh là tất cả những gì quan trọng nhất?

Chiếc máy ảnh truyền thống sử dụng phim để ghi ảnh. Nhưng với máy ảnh số, phim được thay thế bằng một con chip cảm biến nhỏ – có thể là CCD (thiết bị tích hợp) hoặc CMOS ( thiết bị bán dẫn ô xít kim loại) để lưu trữ hình ảnh thành định dạng số.
Bề mặt của thiết bị cảm biến CCD hoặc CMOS được chia thành nhiều ô vuông nhỏ được gọi là điểm ảnh và mỗi điểm ảnh sẽ ghi một segment hình ảnh. Bộ cảm biến càng có nhiều điểm ảnh thì nó càng ghi được nhiều chi tiết. Trên thực tế, số lượng điểm ảnh mà một thiết bị cảm biến CCD bao gồm là phương pháp đo các chi tiết cực kỳ hiệu quả mà một chiếc máy ảnh số có được. Đó chưa phải là đủ.
Chất lượng ảnh không thực sự nâng cao cùng với hàng triệu điểm ảnh khác. Các tính năng khác như ống kính, bộ lọc màu sử dụng trên thiết bị cảm biến và thiết bị xử lý hình ảnh số cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng ảnh.

Để chụp một tấm ảnh, đầu tiên ánh sáng phải đi qua ống kính (giống mắt người), sau đó nó sẽ được tập hợp lại như cac thiết bị tiêu thụ điện bằng một bộ cảm biến (tương đương võng mạc). Tự bộ cảm biến sẽ không thể nhận biết được màu sắc, vì thế nó sẽ nhận biết các dữ liệu màu thông qua một bộ lọc được sắp xếp trên các điểm ảnh riêng rẽ. Dữ liệu ảnh được bộ cảm biến tập hợp lại sẽ được chuyển sang thành tín hiệu số để thiết bị xử lý hình ảnh phân tích và xử lý (tương đương não người) trước khi ghi hình vào thẻ nhớ. Mỗi quy trình đều rất quan trọng trong việc xác định chất lượng ảnh.
Vì thế đừng bị đánh lừa bởi số điểm ảnh. Hãy kiểm tra ống kính của nhà sản xuất nào và bộ cảm biến CCD.

Làm thế nào để chụp được những tấm hình có chất lượng cao bằng máy ảnh số?

Đầu tiên hãy sử dụng màn hình LCD để bố cục hình.

Đầu tiên, hãy xác định được vật bạn muốn chụp để hướng ống kính. Tiếp theo bố cục hình bạn định chụp bằng các sử dụng màn ngắm LCD. Hãy chắc chắn rằng chỉ những thứ bạn muốn chụp xuất hiện trên màn hình ngắm LCD. Nếu bạn chụp vật đang chuyển động, bạn phải luôn nhớ chừa một khoảng đủ rộng phía trước vật để nó trông như đang chuyển động trong tấm hình. Giờ đây, hãy chụp hình và bạn sẽ kết thúc với khuôn cỡ toàn hình theo cách bạn thích. Nếu bạn không thích bố cục đó, hãy chụp lại.

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng phông nền.


Hãy đảm bảo rằng chức năng đèn flash tự động vẫn đang hoạt động khi bạn sử dụng máy chụp giải trí. Nếu bạn sử dụng máy với các tính năng điều chỉnh sáng tạo, bạn sẽ có một vài cách để đối phó với các điều kiện ánh sáng trong quá trình chụp.
Bạn có thể sử dụng các loại đèn flash khác nhau tuỳ theo điều kiện ánh sáng.
Điều chỉnh cài đặt độ mở ống kính / tốc độ chụp để cho phép nhiều hơn / ít hơn ánh sáng vào máy.
Khi chụp đêm, bạn có thể điều chỉnh cài đặt ISO phạm vi từ 100 đến 400.
Sử dụng chế độ bù sáng nếu ánh sáng ở sau vật chụp rất sáng.

Làm thế nào để chắc chắn rằng máy sẽ không hết pin trong những thời khắc quan trọng?

Hãy sử dụng loại pin lithi đặc biệt có tuổi thọ cao. Nó có thể đắt gấp hai lần nhưng thời gian sử dụng lại lâu gấp ba lần.
Hãy sử dụng loại pin sạc Nickel Cadmium (NiCd), hoặc thậm chí loại tốt hơn, pin hyđrua kim loại Nickel (NiMH). Loại pin NiMH có thể sạc tới 500 lần và chỉ mất ba giờ đồng hồ để sạc đầy.
Hãy mua nhiều pin dự phòng, vì thế bạn luôn có đồ thay thế.
Hãy xem xét một bộ pin cắm trực tiếp trên máy có thể sạc được với thời lượng lâu hơn. Trước khi mua máy, hãy chắc chắn rằng nó có thể sử dụng loại pin đó.
Hãy sử dụng kính ngắm quang học của máy bất cứ lúc nào có thể, trừ phi chiếc máy ảnh của bạn không có thiết bị này. Những chiếc màn hình LCD nhỏ bé rất quyến rũ đó rất tiện lợi khi bạn xem ảnh, nhưng bạn sẽ phải tốn thêm một chút bởi nó sẽ rút sạch pin của bạn chỉ trong vòng 20 phút hoặc nhanh hơn. Nếu bạn mua máy, hãy chắc chắn rằng nó có một chiếc kính ngắm quang học truyền thống cũng như một màn hình ngắm LCD.
Nếu bạn được lựa chọn, hãy tắt màn LCD trừ phi bạn phải ngắm cảnh kỹ thuật số hoặc xem lại các ảnh đã chụp để kiểm tra mình đã chụp thành công hay chưa.
Nếu bạn được lựa chọn, hãy tắt màn LCD trừ phi bạn phải ngắm cảnh kỹ thuật số hoặc xem lại các ảnh đã chụp để kiểm tra mình đã chụp thành công hay chưa.

Bạn có thể làm gì với những tấm ảnh vừa chụp?

Lưu chúng trên máy tính

Một loạt những chiếc máy ảnh số kiểu mới đều được trang bị một dây cáp USB để bạn kết nối nhanh chóng với máy tính. Chỉ cần tải phần mềm và kết nối chiếc máy ảnh với máy tính. Khi các tấm ảnh đã được tải vào máy tính, hãy chuyển các file ảnh từ định dạng nguyên gốc (thường là đuôi .tiff hoặc .gif) sang thành đuối .jpeg. Đây là cách thông dụng nhất để gửi ảnh vì chúng đã được nén và tải nhanh hơn. Sau khi kết nối, hãy sắp xếp các tấm ảnh số bằng cách sử dụng phần mềm album đi kèm như Zoom Browser. Hãy nhớ xoá các tấm ảnh mà bạn không muốn hoặc nếu nó tốn quá nhiều dung lượng bộ nhớ.

Gửi cho bạn bè qua email

Hãy chắc chắn rằng người nhận sử dụng chương trình email (như Microsoft Outlook) cho phép anh ấy xem ảnh đính kèm. Sau đó, hãy quét những tấm ảnh đẹp nhất của bạn. Giới hạn ảnh đính kèm từ 1 đến 2 chiếc để chúng tải nhanh hơn.

Lưu trữ ảnh trong những cuốn album trực tuyến trên máy tính


Có rất nhiều album ảnh trực tuyến. Một số có thể lưu trữ miễn phí, một số khác phải trả tiền. Hãy kiểm tra các trang web sau:
www.yahoo.com
www.photopoints.com
www.shutterfly.com
www.ofoto.com
www.snapfish.com
www.zing.com
www.clubphoto.com
www.flipcity.com

In các ảnh I

Có thể chuyển các ảnh lưu trên thẻ nhớ compact flash vào photolab để in. Tuy nhiên, họ sẽ không chỉnh sửa ảnh cho bạn. Cách tốt nhất là bạn nên in ảnh bằng chiếc máy in ảnh có chất lượng cao. Chỉ cần sử dụng phần mềm ZoomBrowser để tải ảnh vào máy và căn chỉnh cho vừa cỡ giấy A4. Bạn có thể in tớu hai tấm hình 5R hoặc bốn tấm hình 3R trên một tờ giấy A4.

In các ảnh II

Bạn cũng có thể mua chiếc máy in ảnh trực tiếp. Hãy kết nối chiếc máy ảnh số của Canon vào chiếc máy in ảnh trực tiếp CP-10 (cỡ thẻ MRT) hoặc CP-100 (cỡ bưu thiếp). Hoặc cắm trực tiếp thẻ nhớ compact flash vào chiếc máy in S820D để in ảnh cỡ A4 hoặc 4R.

Thiết lập album ảnh trên PDA

Hãy tưởng tượng bạn có thể mang theo album ảnh trên chiếc PDA của bạn. Những trang web sau sẽ giúp bạn điều này:
www.iteru.net
www.flipbrowser.com

Làm thế nào để chọn đúng độ phân giải và độ nén?

Độ phân giải là phương pháp đo ảnh dựa trên điểm ảnh. Do độ phân giải tối đa có sẵn của một tấm ảnh chỉ ngày càng tăng lên nên những chiếc máy ảnh số phải sử dụng một quy trình gọi là “nén ảnh” để giảm bớt kích thước ảnh thành kích thước có thể quản lý trước khi lưu ảnh. Quy trình này sẽ tăng dần số lượng ảnh bạn có thể lưu trên mỗi thẻ nhớ mà không ảnh hưởng tới chất lượng ảnh.

Để sử dụng ảnh hiệu quả, bảng biểu sau đây sẽ hướng dẫn quý vị.
Sử dụng ảnh Độ phân giải sử dụng Chế độ nén nên dùng
Email Thấp – Trung Thường
In ảnh người / chân dung Lớn Ảnh đẹp / cực đẹp
In công trình / phong cảnh Lớn Thường

Không có nhận xét nào

» Hãy là con người văn minh từ những câu nói

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Top